Thứ Hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018

Chi trả bảo hiểm thất nghiệp: Sẽ nhanh chóng và thuận lợi


Từ ngày 1-1-2010, người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ được nhận trợ cấp BHTN. Làm thế nào để người thụ hưởng chính sách mới này sớm nhận được tiền trợ cấp? Báo SGGP đã trao đổi với ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM những vấn đề mà bạn đọc đang quan tâm.

* PV: Hiện nay ở TPHCM có bao nhiêu NLĐ đã tham gia đóng BHTN. Dự kiến số lao động sẽ được thụ hưởng chính sách này là bao nhiêu?

* Ông ĐỖ QUANG KHÁNH: Hiện nay tại TPHCM có gần 1,3 triệu người tham gia BHTN. Dự kiến trong năm 2010 sẽ có 250.000-300.000 NLĐ được thụ hưởng chính sách này.

* Để chuẩn bị cho việc chi trả trợ cấp thất nghiệp, BHXHTP và ngành LĐTB-XH đã chuẩn bị phương án, cách thức chi trả như thế nào? Có bao nhiêu địa điểm hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và chi trả?

* Đây là một khối lượng công việc rất lớn, do vậy từ nhiều tháng nay BHXHTP và Sở LĐTB-XH đã gặp nhau nhiều lần để bàn phương án thực hiện. Một số nguyên tắc quan trọng được thống nhất như sau: cơ quan BHXH sẽ nỗ lực giải quyết nhanh việc chốt sổ BHXH để NLĐ (bị mất việc) sớm hoàn tất bộ hồ sơ xin trợ cấp; Sở LĐTB-XH (thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm - GTVL) tổ chức các cơ sở tiếp nhận hồ sơ thật thuận lợi cho NLĐ, đồng thời tổ chức tốt công tác dạy nghề và giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ. Được biết, Sở LĐTB-XH đã đề nghị Sở Nội vụ bổ sung thêm biên chế cho TTGTVL để trước mắt tổ chức thêm phòng BHTN và 6 cơ sở tiếp nhận hồ sơ BHTN trên địa bàn TP.

Về cách thức chi trả, chúng tôi thống nhất phương án trả trợ cấp qua thẻ ATM là cơ bản nhằm đảm bảo an toàn cả cho người trả và người nhận, đồng thời giải quyết được áp lực do số người nhận trợ cấp rất đông, lại tập trung vào cùng một thời điểm trong tháng. Mặt khác, việc thanh toán qua thẻ ATM ở TPHCM hiện nay đã trở nên rất thông dụng và thuận lợi.

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1 năm trở lên, sẽ được nhận trợ cấp. Ảnh: H.K.

* Làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục và giúp NLĐ thụ hưởng chính sách BHTN nhanh nhất?

* Như trên đã nói, cơ quan BHXH sẽ nỗ lực giải quyết nhanh việc chốt sổ BHXH để NLĐ hoàn tất hồ sơ xin trợ cấp đúng thời hạn, đồng thời hỗ trợ tối đa cho Sở LĐTB-XH trong việc cung cấp thông tin về quá trình đóng BHTN để sở chủ động việc tính toán và ra quyết định hưởng trợ cấp. Ngoài ra, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để khi NLĐ có quyết định giải quyết trợ cấp thì cũng có thể đến cơ quan BHXH quận, huyện - nơi đăng ký nhận BHTN - để nhận thẻ ATM và thẻ BHYT nhanh chóng.

* Trong trường hợp người sử dụng lao động nợ BHXH lẫn BHTN thì làm sao chốt sổ BHXH và trong trường hợp này NLĐ có được nhận BHTN hay không?

* Dù sao thì yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo cho NLĐ được nhận BHTN vẫn là đơn vị sử dụng lao động, nếu đơn vị không đóng BHTN kịp thời hoặc không tích cực phối hợp với cơ quan BHXH để cung cấp hồ sơ, thông tin về NLĐ thì không thể chốt sổ để giải quyết chế độ trợ cấp được.

Trước mắt chúng tôi dự kiến, đối với những đơn vị sử dụng lao động, vì lý do khách quan nợ BHXH, BHTN không quá 3 tháng, có văn bản cam kết trả nợ sớm thì vẫn chốt sổ cho NLĐ để họ kịp hoàn tất hồ sơ BHTN đúng thời hạn. Tuy nhiên đối với những đơn vị trốn nộp, nợ đọng kéo dài, kể cả trường hợp đã cam kết nhưng không thực hiện thì không thể thực hiện như vậy được. Từ nay cơ quan Thanh tra lao động phải vào cuộc quyết liệt hơn, vì chắc chắn áp lực của NLĐ đòi BHTN sẽ là rất lớn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị sử dụng lao động, ngay sau khi ra quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng với NLĐ thì phải cung cấp thông tin và hồ sơ kịp thời cho cơ quan BHXH để việc chốt sổ cho NLĐ được thuận lợi, không bị chậm trễ.

* Mức chi trả BHTN được tính toán ra sao?

* Bên cạnh việc được đào tạo nghề và tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công của 6 tháng đóng BHTN sau cùng. Thời gian hưởng là: 3 tháng nếu đã đóng BHTN đủ từ 12 tháng đến dưới 36 tháng; 6 tháng nếu đã đóng từ 36 tháng đến dưới 72 tháng; 9 tháng nếu đã đóng từ 72 tháng đến dưới 144 tháng; 12 tháng nếu đã đóng đủ 144 tháng trở lên. Trong thời gian hưởng trợ cấp nói trên, NLĐ được cấp thẻ BHYT miễn phí để sử dụng.

KHÁNH HÀ - Báo sggp


 

THÔNG BÁO CHUNG

Bảng quảng cáo

Số lượt truy cập:

345178
Hôm nay: 62Theo tuần: 62Theo tháng: 1625